Mẹo bảo dưỡng đàn violon.

Học chơi violon nhưng không phải ai cũng được hướng dẫn cách bảo dưỡng đàn violon của mình sao cho tốt.

Hãy cùng Thiên Ân Music xem bài viết này để biết các mẹo và thủ thuật bảo dưỡng đàn violon. Giữ cho nhạc cụ của bạn hoạt động tốt nhất và tiết kiệm thay thế các bộ phận và dây đắt tiền.

Chúng tôi sẽ thảo luận về cách duy trì một cây vĩ cầm. Bảo dưỡng đàn violon rất quan trọng vì nhiều lý do.

Thứ nhất, để giữ cho violon của bạn trong tình trạng chơi tốt.

Thứ hai, để đảm bảo bạn có được tuổi thọ dài nhất từ ​​dây, vĩ kéo (bow) và các bộ phận khác của nhạc cụ.

Thứ ba (và quan trọng nhất) để có được âm thanh tốt nhất có thể từ cây đàn của bạn.

Trước tiên bạn phải hiểu một chút về cấu tạo cơ bản đàn violon.

Mẹo bảo dưỡng đàn violon. 1

Hiểu cấu tạo để chăm sóc, bảo dưỡng đàn violon.

* Thân

Hộp đàn violon hầu như được làm toàn bộ bằng gỗ. Mặt trước làm bằng gỗ vân sam còn mặt sau, hai bên và cổ làm bằng gỗ thông.

* Cổ, hộp chốt và cuộn xoắn ốc (scroll)

Phía trên thân đàn là cổ đàn, tiếp đến là hộp chốt và cuộn xoắn ốc. Cổ đàn, hộp chốt và cuộn xoắn thường được tạc từ một mảnh gỗ nguyên. Hộp chốt có bốn chốt lên dây. Cuộn xoắn ốc là một bộ phận truyền thống của các nhạc cụ dây. Người ta thường dùng gỗ mun để làm các chốt lên dây.

* Chốt mắc dây (tailpiece) và chân đế

Chốt mắc dây gắn ở phần dưới thân đàn. Thường gắn thêm một bộ khóa có độ tinh chỉnh cao gọi là tăng đơ có thể dùng để lên dây với biên độ hẹp và độ chính xác cao.

* Ngựa đàn (bridge) và hai khe chữ S (F hole)

Ngựa đàn là một mảnh gỗ hoặc nhựa nâng dây đàn lên khỏi mặt đàn. Nó truyền dao động của dây đến cột trụ và thanh dọc bên trong. Ngựa đàn không bị gắn chặt vào thân đàn mà được các dây đàn giữ ở đúng vị trí. Các khe hình chữ S ở hai bên ngựa đàn, làm nhiệm vụ cho không khí đi vào và đi ra khỏi hộp đàn, tạo nên âm thanh. Ngoài ra các khe hình chữ S còn cho phép tiếp cận với những phần bên trong hộp đàn nếu cần sửa chữa.

* Dây đàn (string)

Dây đàn violon trước kia được làm từ ruột ngựa (hoặc trâu, bò, cừu). Ngày nay dây đàn có thể làm bằng ruột động vật, thép hoặc các vật liệu tổng hợp và được bọc ngoài bởi dây kim loại. Dây mi thường không được bọc ngoài và làm bằng thép trần hoặc được mạ vàng.

* Những chi tiết bên trong

Bên trong đàn violon có hai bộ phận quan trọng: que chống và thanh dọc. Que chống bị kẹp giữa mặt trước và mặt sau của đàn, còn thanh dọc thì được dán lên phía trong của mặt trước, song song với dây đàn. Ngoài chức năng tăng cường sức chịu lực của mặt đàn, hai bộ phận trên còn có tác dụng truyền dao động của dây xuống hộp đàn.

* Vĩ (bow)

Cấu tạo chính của vĩ bao gồm stick, hair and tension screw. Stick là thanh dài ngắn  tùy theo cỡ đàn mà vĩ kéo của bạn có độ dài khác nhau 2/4, 3/4 hay 4/4. Stick được làm bằng gỗ nhẹ và một số làm bằng chất dẻo cứng. Hair là phần lông vĩ, trước đây bộ phận này thường được làm bằng lông đuôi ngựa, nhưng phần lớn lông vĩ ngày nay thường được làm bằng chất liệu ni nông, hóa học có tình đàn hồi và khả năng sử dụng cao hơn. Tension screw là bộ phận không tĩnh với cấu tạo xoáy để giúp bạn điều chỉnh độ căng, chùng của dây vĩ.

Bảo dưỡng đàn violon hàng ngày.

Điều quan trọng là phải làm những điều sau đây mỗi khi bạn thực hành:

 • Trước khi chơi, áp dụng rosin vào cung của bạn. vậy Rosin là gì? Nó là nhựa thông có nhiệm vụ làm gia tăng độ ma sát cho dây cung cây vĩ (Bow). Bạn không nên bôi rosin quá nhiều nhiều đến mức nó tạo ra một “đám mây bụi” khi bạn chơi. Chỉ bôi đủ để tạo ra ma sát giữa dây cung và dây đàn để cung không bị trượt khi bạn chơi.

>Có thể bạn quan tâm: Lớp học đàn violon biên hòa

 • Để kiểm tra lượng rosin trên cung của bạn là bao nhiêu, hãy giữ cung hướng về phía ánh sáng bằng một tay và đặt ngón trỏ của bàn tay kia của bạn vào giữa thân vĩ và dây cung Lướt ngón tay bạn trên dây cung. Nếu bạn có thể thấy các hạt rosin rơi ra khỏi cung, thì cung của bạn có đủ rosin. Hãy nhớ rằng, điều này quan trọng, không chạm, vuốt ngón tay của bạn vào những sợi lông trên dây cung! Các loại dầu tự nhiên trên ngón tay của bạn sẽ ngấm vào lông trên dây cung, nó sẽ làm mất độ ma sát và sẽ bị trượt khi bạn chơi.
  đánh bóng một cây vĩ cầm
 • Lau sạch đàn violin của bạn sau khi bạn chơi – đặc biệt là dây đàn – để tránh rosin tích tụ cặn dính trên nhạc cụ của bạn.Đàn sẽ không rung động, phát huy toàn bộ tiềm năng của chúng với dính rosin trên chúng!
 • Nới lỏng cung cây vĩ của bạn sau khi chơi. Điều này sẽ đảm bảo dây cung không bị căng thẳng khi chúng không sử dụng. Khi có một sợi lông dây cung bị đứt, đừng kéo hoặc cắt nó sát đầu kết với cây cung. Hãy chừa lại một đầu dài 2-3cm. Các sợi lông trên dây cung được quấn quanh quanh đầu cây vĩ, vì vậy nếu bạn cắt nó ở cuối, có khả năng sẽ sẽ làm bung  tuột các sợi lông còn lại.

Mẹo bảo dưỡng đàn violon ít thường xuyên nhưng cần thiết.

Có những điều chúng ta chỉ nên làm khi cần thiết mà vẫn quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của nhạc cụ. Hãy xem có bao nhiêu mẹo và thủ thuật bảo dưỡng đàn violon mà bạn biết sau đây.

 • Bên trong của violin thường bị bỏ qua, vì nó khó can thiệp vào. Tuy nhiên, khi bụi và đôi khi mạng nhện tích tụ bên trong, nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến âm thanh. Làm sao để vệ sinh nó khi bạn cần bảo dưỡng đàn violon?
  Để làm sạch bên trong cây vĩ cầm của bạn, hãy cho một ít hạt gạo khô vào các lỗ F. Lắc, rung gạo xung quanh bên trong. Điều này làm giảm bụi. Lật ngược cây vĩ cầm và lắc các hạt ra, và bụi sẽ bay ra cùng với nó. Hãy chắc chắn để làm điều này một lần mỗi năm hoặc lâu hơn, để bụi không có cơ hội tích tụ!
 • Bạn có thấy khó khăn khi chỉnh các bộ chỉnh đàn như lên dây, chỉnh dây đàn hoặc siết chặt cung cây vĩ của bạn? Hãy tháo các ốc vít và lấy một cây bút chì. Chà bút chì lên các chi tiết bị khô cứng. Than chì hoặc chì từ bút chì làm cho chúng dễ xoay hơn.
 • Chốt có thể bị cứng khi xoay.  Khi bạn thay dây đàn,  lấy cái chốt ra và chà phấn vào nơi nó tiếp xúc với cuộn xoắn ốc. Các phấn trên khớp sẽ làm cho chốt dễ xoay hơn.
 • Nếu bạn dự định tạm nghỉ chơi violon trong một thời gian, hãy nới lỏng dây đàn. Điều này giúp cần đàn và dây không bị quá nhiều áp lực không cần thiết. Đây là việc cần thiết để bảo trì, bảo dưỡng đàn violon cho tốt. 

Dây đàn hay bị chùng do trượt chốt khóa dây.

Các chốt bị trượt ra khỏi vị trí, khiến cho đàn violin bị mất cao độ do các chốt không giữ đúng vị trí là một vấn đề bảo trì phổ biến. Đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bản violon khi nó xảy ra lúc bạn đang chơi.

Giải quyết nó như thế nào?

Bạn hãy xoay chốt khóa xả dây đàn ra, đủ để nó lỏng dây nhưng không cần lấy ra khỏi lỗ chốt. Quấn dây lại, cẩn thận cuộn dây quanh chốt càng chặt và càng gần nhau càng tốt. Khi đây gần như bị căng đến đúng độ căng, hãy đẩy chốt vào trong thật chặt. Sử dụng các bộ tinh chỉnh (tăng đơ) để chỉnh dây đúng cao độ.

Trên đây là vài chia sẻ cùng các bạn đam mê để các bạn có thể bảo quản đàn violon của mình thật tốt. Nếu có thắc mắc cần tú vấn hỗ trợ, hãy nhấc máy lên gọi cho chúng tôi. Rất vui khi được giúp để cùng bạn thăng hoa với đam mê chơi violon.

Đăng ký khóa Học Nhạc Biên Hòa ngay hôm nay để nhận ưu các chương trình ưu đãi.

HỖ TRỢ ĐĂNG KÝ VÀ TƯ VẤN

·       09339530660937918698

Email: daynhacbienhoa@gmai.com

Thời gian làm việc:

8h00 – 21h mỗi ngày – Chủ Nhật làm việc buổi sáng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

To increase the likelihood of winning in the framework of a short period of time, you should pay attention to directions that suggest minimal jackpot. The smaller the amount, the The royal oak Casino the victory gets. The formation of large values ​​requires serious time spent, so the probability of winning is minimal. It is worth noting that on modern devices this chance is even lower.

Hotline: 0933953066
Zalo: 0933953066