Học Piano hay Học Organ?

HỌC PIANO HAY HỌC ORGAN? SỰ LỰA CHỌN NÀO CHO BẠN?

Học Piano hay Học Organ? 1Học Piano hay học Organ là câu hỏi Thiên Ân Music thường gặp nhất khi tư vấn đào tạo học nhạc cho các phụ huynh.

Khi kinh tế phát triển, trình độ thưởng thức âm nhạc ngày càng cao. Xu thế “hướng ngoại” du học cho con cũng là một trong những tiêu chí hoạch định chiến lược nên chọn cho bé học gì, bộ mô âm nhạc nào được đa phần các phụ huynh cân nhắc kỹ.

Bài viết này không mang tính định hướng lựa chọn nhưng chỉ xin nêu vài quan điểm so sánh giữa Piano và Organ để cùng tham khảo.

PIANO VÀ ORGAN KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Sự giống nhau là cả hai đều tạo cơ chế âm thanh từ bàn phím nhưng Organ tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử, Piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học.
Tiêu biểu của việc tạo ra âm thanh của Piano là bằng bộ gõ, cho phép người biểu diễn tạo ra hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang tiếng đàn Piano duy trì trong thời gian ngắn nên đòi hỏi người chơi Piano phải có trình độ kỹ thuật nhất định mới duy trì được âm thanh liên tục. Khác hẳn Organ sử dụng điện tử, âm thanh duy trì vô thời hạn nếu muốn.
Bàn phím Piano thường nặng hơn Organ.

Như trình bày trên, việc học và chơi Piano khó hơn nhiều so với Organ. Muốn chinh phục và thỏa mãn niềm đam mê Piano thì phải dày công khổ luyện từ kỹ thuật và kiến thức cơ bản nhất. Organ không đòi hỏi kỹ thuật, kỹ năng điêu luyện như Piano nên thông thường Organ KHÔNG CÓ LỚP ĐÀO TẠO SAU TRUNG CẤP.

LỰA CHỌN HỌC PIANO HAY HỌC ORGAN?

đau đầu tìm ra trung tâm uy tín

Đây là câu hỏi khó!

Thứ nhất: Chúng ta hiểu nôm na là: Organ phổ biến có 3 nhóm chơi:

  • Organ phổ thông, giải trí bình dân.
  • Organ cho người chuyên nghiệp các sân khấu chương trình âm nhạc.
  • Organ đệm hát, Thánh ca phụng vụ…

Thứ hai: Người chơi Piano có thể chơi được Organ nhưng CHƯA CHẮC người chơi Organ có thể chơi được Piano.

Vì vậy chọn lựa học bộ môn nào còn tùy vào đam mê và định hướng của mỗi người.

Học Piano, bạn có thể chơi được tất cả các dòng nhạc khác nhau vì Các kĩ thuật Piano có thể dễ dàng ứng dụng sang các nhạc cụ khác.

HỌC PIANO LÀ HỌC NHỮNG GÌ?

Trên cây đàn Piano có tất cả những thứ bạn cần phải học, bạn cần học tư thế ngồi, cách đặt đầu ngón tay, bàn tay, cổ tay thế nào cho đúng…

Học Piano không hề dễ dàng đâu. Bạn sẽ phải học tất cả về Scale, hợp âm, khóa nhạc, hóa biểu,… và rất nhiều thứ khác đang chờ bạn phía trước.

Khi bạn có thể đọc được trơn tru những bản nhạc Piano. Việc vỡ bài các bản nhạc của những nhạc cụ khác cũng đơn giản. Vì bản nhạc Piano có đầy đủ những thứ về nhạc lý mà bạn cần biết.

Tuy nhiên, đồng nghĩa với việc đó, bạn sẽ phải học cách đọc nhạc ở cả khóa Bass và khóa Treble. Việc luyện tập cả 2 tay độc lập, tách biệt là cũng rất cần thiết cho sự phát triển trí não.

Học Piano có khó không?

Học Piano tuy khó nhưng đặc biệt là bạn không cần ghi nhớ thế tay, thế bấm giống như những nhạc cụ khác như Guitar, Saxophone,… Việc cần làm của bạn để tạo ra âm thanh là bấm phím đàn và nghe chúng vang lên. Chính bởi vì sự đơn giản trong việc tạo ra âm thanh bằng cách bấm phím, học đàn Piano có lợi thế hơn nhiều so với các nhạc cụ khác.

Việc này sẽ giúp cho việc học nhạc trở nên đơn giản hơn, vì bạn chỉ cần tập trung vào âm nhạc ngay trước mặt, thay vì ban đầu tập trung quá nhiều vào kĩ thuật. Nhất là đối với các bạn trẻ con.

Học Piano sẽ không khó khăn như đối với những nhạc cụ khác. Vấn đề là ngay từ buổi đầu tiên bạn cần phải có Giáo viên hướng dẫn kiến thức cơ bản và ĐÚNG NGAY TỪ ĐẦU.

Những viên gạch đầu tiên được đặt nền móng bởi việc học Piano như đọc nhạc, cảm thụ về nốt nhạc và dynamic, những hiểu biết về nhạc lý, có thể được ứng dụng sang những nhạc cụ khác rất dễ dàng. Đó là lý do tại sao học Piano là một lựa chọn tốt để bắt đầu.

TẠI SAO HỌC PIANO?

Học Piano hay Học Organ? 2– Piano là một cách cơ bản để bạn đạt được về một sự đánh giá rộng trong khối âm nhạc. Tuy nhiên, những lợi ích thực tế lại đến từ chơi Piano là chủ yếu chứ không phải từ âm nhạc mang đến.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC PIANO

Một học viên học đàn Piano có thể đọc được hai dòng âm nhạc, sử dụng cả hai tai, cánh tay, chân, bàn chân và tất cả mười ngón tay, với bộ não chỉ huy cho từng phần cơ thể  với những nhiệm vụ khác nhau để thực hiện được cùng một lúc. Không có hoạt động khác cho phép một đứa trẻ thực hiện tất cả các kỹ năng một cách linh hoạt như học Piano.

Những bài học Piano tập phát triển phối hợp cả tâm trí và cơ bắp.

Điều này bao gồm sự phối hợp cải thiện cả tay và mắt, vận dụng hoạt động đầy đủ cả hai bên não trái và não phải, truyền cảm hứng hưởng thụ lớn hơn và tăng cường khả năng hoạt động trong thể thao tốt hơn.

PIANO LÀ MỘT CÔNG CỤ GIÁO DỤC CÓ THỂ GIÚP ĐẨY NHANH SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN

Là một sinh viên bạn bắt đầu trải nghiệm những lợi ích của việc tập trung và phối hợp, bạn đang bắt đầu trải nghiệm một cảm giác tự tin. Chinh phục và hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn nhưng đam mê là rất bổ ích, cho phép học sinh cảm thấy tự hào, tự tin, kiên định. Sự tự tin tạo thành một nền tảng vượt trội giúp học sinh phát triển tốt hơn khi gặp phải những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Một nghiên cứu của MIT gần đây xác định rằng tại một buổi hòa nhạc vỏ não của chúng ta được mở rộng bằng 30% trên trung bình so với những người những người chưa trải qua nền giáo dục âm nhạc nhạc cụ.

Kỷ luật, kiên nhẫn, quyết tâm và kiên trì là một số trong rất nhiều kỹ năng khác học được thông qua đào tạo Piano.

Các học trò Piano thành công phải làm việc hàng ngày trong thời gian dài để tìm hiểu âm nhạc phức tạp này. Do vậy, học Piano giúp học sinh hiểu khái niệm về duy trì nỗ lực, mong muốn hoàn thành xuất sắc kế hoạch, mục tiêu vận dụng trí não tìm hiểu và đưa vào thực hành để thực hiện ý nghĩa của công việc khó khăn đó.

ĐỘ TUỔI BAO NHIÊU HỌC ĐƯỢC PIANO?

Học Piano hay Học Organ? 3Đây cũng là câu hỏi trăn trở mà bộ phận tư vấn đào tạo Thiên Ân Music gặp rất nhiều.
Thứ nhất, học Piano không phân biệt giới tính hay độ tuổi. Có điều nhìn chung thể trạng, chiều cao… của trẻ em  Việt nam chúng ta không như các em bé phương Tây. Vì phím đàm Piano cứng, nặng tay… nên cùng một độ tuổi nhưng tùy thể trạng của từng bé, với em này thì có thể nhưng với em kia thì chưa.

Tốt nhất nên có sự tư vấn của giáo viên trong việc nên cho bé học môn nào trước, Piano hay Organ.

Thứ hai, ngoài việc phím đàn Organ mềm, nhẹ khi đánh xuống, các bài tập Organ dễ hơn, có tiết tấu, giai điệu lập trình sẵn, dễ nghe…đem lại sự thích thú, kích thích đam mê cho các em trong giai đoạn đầu hơn là các bài tập Piano khô cứng.
Đến với Thiên Ân Music, các bạn sẽ được Giáo viên test và tư vấn để có sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Đăng ký khóa Học Nhạc Biên Hòa ngay hôm nay để nhận ưu các chương trình ưu đãi.

HỖ TRỢ ĐĂNG KÝ VÀ TƯ VẤN

·       09339530660912843677

Email: daynhacbienhoa@gmai.com

Thời gian làm việc:

8h00 – 21h mỗi ngày – Chủ Nhật làm việc buổi sáng.

Học Piano hay Học Organ? 4

 

 

 

Hotline: 0933953066
Zalo: 0933953066