CHỌN MUA ĐÀN GUITAR

CHỌN MUA ĐÀN GUITAR – PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ VÀ LỰA CHỌN 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy bộ môn Guitar, đã từng “lên bờ, xuống ruộng” với bao lứa học trò…Hôm nay Thiên Ân Music xin chia sẻ với các bạn CHỌN MUA ĐÀN GUITAR

 học guitar tại thiên ân

Có rất nhiều loại  đàn Guitar được bán trên thị trường với kiểu dáng và màu sắc khác nhau, nhưng thường có 3 loại chính: Guitar điệnGuitar AcousticGuitar Classical (Guitar cổ điển).

Phổ thông nhất hiện nay, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn mua đàn Guitar chính: GUITAR CLASSIC HOẶC GUITAR ACOUSTIC.
– GUITAR CLASSTIC đã có từ hàng trăm năm nay. Nhạc cụ này thường sử dụng dây Nylon, âm thanh trầm ấm, mượt mà, nhẹ nhàng thích hợp để chơi fingerstyle.

 

– GUITAR ACOUSTIC là sự chọn lựa cho những dòng nhạc như: pop, nhạc dân gian, rock và các hình thức chủ đạo khác của âm nhạc. Âm thanh của loại nhạc cụ này thương mạnh mẽ và to hơn so với Guitar Classic .

 

Khi chọn mua đàn Guitar, cho dù mang thương hiệu nhà sản xuất nào thì điều lưu ý đầu tiên của bạn là chất liệu, linh kiện của cây đàn đó.

VỚI DÒNG RẺ TIỀN:

+ Thùng, hông , lưng đàn làm từ ván ép. Cần đàn bằng gỗ tạp: loại gỗ  không  được xử lý kỹ trước khi gia công nên thường hay bị biến dạng theo thời gian hay do sự thay đổi nhiệt độ, khí hậu.

+ Khóa đàn: Chất liệu kim loại thường, các chi tiết bánh răng, trục chuyển hướng độ chính xác không cao nên dễ bị mài mòn sau một thời gian sử dụng lên dây, chỉnh dây.

NHẬN BIẾT VÀ LỰA CHỌN KHI MUA ĐÀN GUITAR

Tuy là đòng đàn rẻ tiền nhưng còn tùy nhà sản xuất và nhà phân phối có “tâm” hay không khi cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng. Bạn hãy là người lựa chọn thông minh.

1- Bằng mắt thường, bạn nhìn qua lỡ cộng hưởng trên thùng đàn. Xoay – Lật theo nhiều hướng để quan sát thật kỹ các chi tiết bên trong thùng đàn, loại trừ những cây đàn bị lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất.

2- Quan sát cần đàn có được gia công kỹ không. Vuốt nhẹ lên xuống theo chiều dọc cần đàn kiểm tra độ mượt mà, trơn bóng phía sau cần đàn và điểm cạnh giữa phím chia cần đàn và cần đàn. Không nên chọn cây đàn mà bạn có cảm giác bị vướng khi di chuyển bàn tay trái.

3- Kiểm tra khoảng cách dây và cần đàn. Quan sát mặt thùng đàn tại vị trí ngựa dưới (phía gần cuối thùng đàn – phía dưới lỗ cộng hưởng). Nếu phát hiện mặt đàn không phẳng, có sự cong vênh thì bạn hãy chia tay em nó ngay vì chắc chắn rằng sau một thời gian ngắn thôi khoảng cách giữa dây và cần đàn sẽ gia tăng bạn sẽ không thể chơi trên cấy đàn này được nữa.

4- Nếu bạn đã biết chơi Guitar (nêu chưa thì nhờ trợ giúp): Hãy lướt vài nốt trên cần đàn để kiểm tra các phím ngăn trên cần đàn có được chính xác về khoảng cách và cao độ không. Nếu không chính xác khoảng thì cao độ nốt nhạc bị lệch (phô). Không chuẩn cao độ vật lý của phím thì sẽ bị đè nốt – rè tiếng.

5- Xả và lên dây đàn để kiểm tra khóa đàn có được nhẹ nhàng không. Trong quá trình xoay nhiều vòng lên – xả dây đàn nếu phát hiện hơi bị “nặng tay” là do khóa đàn không tốt.

DÒNG ĐÀN TỪ TRUNG ĐẾN CAO:

Với dòng đàn này thì chất liệu sản xuất là bằng GỖ và được xữ lý kỹ trước khi gia công và các linh kiện theo đàn chất lượng cao nên ít trường hợp bị lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên bạn cũng hãy kiểm tra thật kỹ theo 5 bước như trên cho chắc ăn.

Điều lưu ý là bạn hãy quan sát thật kỹ các mối lắp ghép

– Có vết nứt trên bề mặt gỗ không? .
– Lỗi ở lớp verni, gỗ?
– Vết khắc trên thân và cần.
– Lướt tay dọc theo cần đàn để kiểm tra cạnh cần đàn có sắc hay không.
– Keo dán ở những mối nối, bên trong đàn
– Bộ phận giữ dây, lên dây, con ngựa…
– Thiết kế và màu sắc có phù hợp với bạn?…

Để có thể kiểm chứng lưng – hông đàn là gỗ hay ván ép và loại gỗ (nếu bạn có kiến thức về gỗ) bạn hãy nhìn qua lỗ cộng hưởng âm thanh để nhận biết chắc chắn nhất.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Đây là vấn đề khó nhất vì đòi hỏi bạn phải có một khả năng cảm nhận âm nhạc. Bạn đã là “dân chơi Guitar thứ thiệt” thì không có gì để bàn. Nếu là chưa thì một lời khuyên chân thành cho bạn là: HÃY NHỜ QUYỀN TRỢ GIÚP từ những người am hiểu Guitar hay/hoặc lựa chọn nhà cung cấp, phân phối uy tính trong lĩnh vực này.

 

Hy vọng rằng với chút “bật mí” cách chọn mua đàn Guitar này, các bạn sẽ tìm được cho mình “ đứa bạn đời” như ý.

Chúc các bạn thành công.

 

Bài tiếp theo:

CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT CHINH PHỤC BỘ MÔN GUITAR

Với bài viết này bạn sẽ có cơ hội tích lũy cho mình những kiến thức Cơ Bản Nhất – Hiệu Quả Nhất – Nhanh Nhất trong quá trình học Guitar

 

 

 

Hotline: 0933953066
Zalo: 0933953066