Bảo quản đàn piano

Sử dụng và bảo quản không đúng cách làm cho Piano giảm chất lượng âm thanh, hư hỏng là điều đáng tiếc. Tuy nhiên chăm sóc, bảo quản đàn Piano không phải ai cũng biết và làm được.

Với sự chăm sóc thích hợp và một vài biện pháp phòng ngừa, bạn có thể giữ cho cây đàn piano của mình trông như mới.

Thiên ân Music chia sẻ cùng bạn bài viết này, cùng tham khảo để ngăn chặn thiệt hại và  biết cách chăm sóc, bảo quản đàn Piano cho tốt nhé.

Cách chăm sóc, bảo quản đàn Piano

Phương pháp1: Bảo quản đàn PianoBảo quản đàn piano 1

Chăm sóc, bảo quả đàn piano bằng cách: Đặt đàn piano của bạn ở một nơi thích hợp.

Bộ khung máy đàn piano được làm gần như hoàn toàn bằng gang. Dây đàn bằng thép đặc biệt đặt ở độ căng cao. Một số các chi tết quan trọng làm bằng gỗ. Trong đàn có nhiều vải nỉ và keo. Vì thế chúng dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cao và nhiệt độ khắc nghiệt. Khi nhiệt độ và độ ẩm dao động, các bộ phận của đàn piano của bạn nở ra hay co lại. Trong trường hợp nhiệt độ cực đoan, các khớp keo bị hỏng, các kết cấu âm thanh cộng hưởng bằng gỗ bị nứt.

Để ngăn ngừa thiệt hại như vậy, hãy đặt đàn piano của bạn trong một căn phòng có nhiệt độ và độ ẩm ổn định quanh năm. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng từ 21 đến 25 độ C và một độ ẩm  khoảng 50 phần trăm là lý tưởng nhất.Tránh các vị trí gần cửa sổ có ánh nắng rọi trực tiếp vào đàn. l

Che các phím khi không sử dụng. Bảo quản đàn piano 2

Che các phím đàn piano của bạn ngăn bụi tích tụ giữa các phím và hạn chế tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm khác như lông thú cưng. Hãy sử dụng tấm khăn đậy bàn phím. Khi mua đàn bạn nhớ yêu cầu của hàng bán đàn cung cấp tấm khăn này cho bạn để bảo quản đàn piano tốt nhất. Chúng rất dễ tìm, tương đối rẻ.

Trang trí cây đàn cho đẹp căn phòng và bảo quản piano, bạn cũng có thể phủ toàn bộ đàn piano bằng khăn chuyên dụng cho piano khi không sử dụng. Điều này sẽ bảo vệ toàn bộ cây đàn, giữ bụi và các chất gây ô nhiễm bên trong cây đàn piano của bạn.

3. Tuyệt đối chống nước để bảo quản đàn piano tốt nhất.Bảo quản đàn piano 3

Chất lỏng bị đổ có thể làm hỏng lớp gỗ của đàn piano của bạn và gây ra thiệt hại bên trong không thể không thể sửa chữa.  Không bao giờ sử dụng đàn piano của bạn như một bề mặt để thực phẩm hoặc đồ uống.

Thông thường bạn sẽ dễ bị cám dỗ để đặt đồ uống trên đàn piano vì trông có vẻ “tiện lợi” trong căn phòng. Nếu đàn piano của bạn tạo ra một bề mặt thuận tiện cho bạn hoặc khách của bạn, hãy xem xét việc di chuyển nó đến một khu vực biệt lập hơn.

4. Chơi piano của bạn. Bảo quản đàn piano 4

Không nên để piano của bạn “ngủ quên”. Hãy chơi piano của bạn thường xuyên giữ cho các bộ phận chuyển động trong tình trạng hoạt động tốt. Bạn nên cố gắng chơi đàn piano của bạn ít nhất một lần một tuần.

Phương pháp 2: Chăm sóc đàn piano của bạn

 1. Bụi bặm. Bảo quản đàn piano 5
  Cứ sau vài tuần, bạn nên làm sạch các phím đàn piano bằng xà phòng nhẹ và một miếng vải ẩm. Nhớ lau khô chúng ngay lập tức sau đó. Vệ sinh, lau chùi bề ngoài của đàn piano của bạn như bất kỳ bề mặt hoàn thiện nào khác.  Không dùng các chất tẩy rửa, bình xịt có chứa hóa chất, silicon hoặc dung môi để vệ sinh piano. Đậy đàn lạ để tránh bụi xâm nhập bên trong cây đàn piano của mình.

2. Tìm một kỹ thuật viên piano để chăm sóc, bảo quản đàn piano cho bạn.Bảo quản đàn piano 6

Việc chăm sóc các hoạt động bên trong đàn piano của bạn nên được dành cho kỹ thuật viên piano đã có tây nghề.  Bạn nên nhớ rằng piano của bạn có hàng ngàn chi tiết kỹ thuật cao. Bạn không nên tự mình can thiệp vào bộ máy đàn. Điều đó nguy hại cho đàn và bạn có thể phải trả giá đắt cho việc đó. Hãy tìm kiếm kỹ thuật viên chăm sóc cho piano của bạn. Hỏi bạn bè, đồng nghiệp hoặc đại lý đàn piano để có được tư vấn tốt nhất.

3. Điều chỉnh piano thường xuyên.

Tần suất đàn piano của bạn cần điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn chơi. Nhưng cho dù bạn chơi nhiều hay ít, bạn cần lập kế hoạch điều chỉnh, kiểm tra, bảo dưỡng piano khoảng hai lần mỗi năm. Theo tần suất chơi và thời gian, bộ phận cần điều chỉnh và kiểm tra nhất là các dây đàn.

 • Tại Biên hòa, Thiên ân music là đại lý cung cấp nhạc cụ uy tín. Bạn cần hỗ trợ tư vấn hay chăm sóc, bảo dưỡng đàn piano hãy liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi được giúp bạn có kế hoạch, phương án tốt nhất để chăm sóc, bảo dưỡng piano cho bạn.

  HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN KỸ THUẬT

  ·       09339530660937918698

  Email: daynhacbienhoa@gmai.com

  Thời gian làm việc:

  8h00 – 21h mỗi ngày – Chủ Nhật làm việc buổi sáng.

Hotline: 0933953066
Zalo: 0933953066