Năm sai lầm khi mới Tập chơi Đàn Piano

Năm sai lầm khi mới Tập chơi Đàn Piano 1

Năm sai lầm khi mới Học Đàn Piano

Một trong những điều khó chịu nhất khi mới học đàn piano là “lòi” ra những lỗi cũ.
Khi tôi bắt đầu, tôi muốn kết quả nhanh chóng! Vì vậy tôi đã bỏ qua tất cả những điều tôi nghĩ là không cần thiết. Kết quả là, tôi đã vấp phải một số thói quen xấu, là một nỗi đau rất lớn khó quên sau này.

Nhưng khi bạn đọc bài viết này, cố gắng đọc hết nhé, tôi hy vọng rằng bạn sẽ không rơi vào “cái bẫy của chính mình” như tôi!
Dưới đây là danh sách cá nhân của tôi về năm điều hàng đầu mà bạn hy vọng sẽ làm tốt hơn tôi đã làm khi học chơi đàn Piano.

Sai lầm 1: Tư thế xấu

Đừng ngồi sai tư thế khi học đàn Piano

Đừng ngồi sai tư thế khi học đàn Piano. Ảnh minh họa

Khi tôi bắt đầu học đàn Piano, tôi đã không được hướng dẫn và  chú ý nhiều đến cách tôi ngồi bên cây đàn piano. Bây giờ tôi biết rằng tư thế ở piano là một trong những điều cơ bản quan trọng nhất! Ngồi quá thấp hoặc quá cao, quá gần hoặc quá xa làm hạn chế kỹ thuật chơi và bạn sẽ bị đau vai và đau lưng.

Thật dễ dàng để tránh tất cả những điều này nếu bạn dành một chút thời gian để chú ý đến cách bạn ngồi bên cây đàn piano. Bắt đầu bằng cách giữ cả hai bàn chân chạm trên mặt đất, song song với nhau. Ngồi trong tư thế lung thẳng đứng và thoải mái. Bạn thậm chí có thể tưởng tượng bạn đang giữ thăng bằng một cuốn sách trên đầu.

Tiếp theo, hãy để cánh tay trên và khuỷu tay của bạn thả lỏng bên cạnh bạn. Giữ cẳng tay của bạn song song với sàn nhà. Trong một tư thế mà bạn sẽ có thể chơi được các phím thoải mái nhất mà không cần nghiêng về phía trước hoặc nâng vai của bạn.

Quy luật tư thế ngồi khi học đàn piano

  1. Nếu bụng của bạn chạm vào cây đàn piano của bạn khi bạn hít vào, chắc chắn là quá gần.
  2. Nếu bạn phải vươn tay mạnh mẽ để chạm tới các phím, bạn đang ở quá xa!
  3. Nếu một con mèo có thể ngồi trên đùi bạn trong khi bạn chơi, khoảng cách giữa bạn và bàn phím của bạn khá gần với sự hoàn hảo.

Khi đã có thế ngồi ngồi hoàn hảo. Trước khi bạn bắt đầu nhấn các phím, bạn phải nhớ thế định vị bàn – ngón tay: Chỉ có ngón tay của bạn trên các phím. Bàn tay hơi cong tròn với những ngón tay hơi cong. Bạn có thể tưởng tượng đang cầm một quả bóng nhỏ.

Sai lầm  2: Thời gian dài cho các bài tập học đàn piano đầu tiên

Năm sai lầm khi mới Tập chơi Đàn Piano 2

Điều chỉnh thời gian hợp lý để học đàn Piano cho tốt

Khi tôi bắt đầu học một bài mới mà tôi yêu thích, tôi luôn bắt đầu với rất nhiều tâm huyết. Tôi đã cố gắng học càng nhiều càng tốt trong một buổi. Thật không may, điều này thường kết thúc với sự thất vọng và ngón tay bị chuột rút.

Khi mới tập, bạn nên thực hành khoảng 10, 20 phút mỗi lần. Cơ bắp của bạn cần phải thích nghi với các động tác mới! Những bài tập ngắn mỗi ngày dễ dàng hơn nhiều so với các cuộc chạy marathon mỗi tuần một lần.

Khi bạn ngày càng tốt hơn, bạn sẽ có thể thực hành lâu hơn. Nhưng ngay cả các nhạc sĩ chuyên nghiệp cũng cần nghỉ ngơi trong các buổi tập của họ. Hầu hết không bao giờ thực hành lâu hơn 40 phút cùng một lúc. Đối với người lớn 30 phút mỗi ngày là thời gian thực hành hợp lý. Đối với học sinh nhỏ hơn, hoặc trẻ em 2-3 buổi trong 10-15 phút có thể hiệu quả hơn.

Sai lầm 3: Không thiết lập thói quen

Tóm lại, bạn sẽ không trở thành một người chơi piano giỏi nếu bạn không tạo thói quen để luyện tập. Chúng tôi có xu hướng bắt đầu với tham vọng cao và nhiều thời gian thực hành. Sau một vài tuần, các buổi thực hành của bạn trở nên ít thường xuyên hơn. Trong khoảng thời gian nào đó, bạn nhận ra rằng bạn đã không chạm vào cây đàn piano của bạn trong nhiều tuần.

Hãy thực hành một phần các thói quen hàng ngày của bạn. Sau một vài tuần, bạn sẽ sẽ “nhớ” các buổi tập như một thói quen.

Sai lầm 4: Chọn sai ngón tay.

Năm sai lầm khi mới Tập chơi Đàn Piano 3

Kỹ thuật ngón đúng rất quan trọng trong việc học đàn Piano

Một điều khác mà tôi bị sai lầm là đã không chú ý nhiều khi tôi bắt đầu học đàn piano là ngón tay. Về cơ bản, tôi muốn học các phím nhanh nhất có thể, chọn cách dễ nhất và theo ý kiến ​​của tôi.

Vấn đề ở đây là , khi học đàn piano, chọn cách bỏ ngón tay tự nhiên, không phải lúc nào cũng hợp lý nhất. Thông thường chúng ta không nhận ra cho đến sau này khi chơi một bài hát theo nhịp độ thích hợp của nó, các ngón thay bị gặp khó khăn. Khi đã bị sai thế ngón, vấn đề sửa lại nó là một điều khó khăn. Tại sao? Bởi vì cơ bắp của chúng ta đã học cách chơi các nốt một cách cụ thể. Cách duy nhất là bắt đầu tập lại từ đầu bằng một ngón tay khác và thực hiện lại tất cả các bước thực hành. Điều này có thể khiến bạn mất hàng tuần và làm bạn nản lòng.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu học một tác phẩm mới, hãy dành thời gian để xem xét ngón tay nào chơi nốt nào, tuân thủ đúng số ghi vị trí ngón cho từng nốt nhạc. Khi luyện tập với các bài tập mẫu video, hãy chú ý đến ngón tay mà nghệ sĩ piano sử dụng. Họ là những chuyên gia và đã dành thời gian luyện tập  đàn piano thế ngón tay lý tưởng cho từng nốt nhạc.

Sai lầm  5: Đặt bàn phím ở một góc xa

“ Xa mặt, cách lòng”. Đây cũng đúng với piano. Bàn phím piano của bạn để khuất tầm nhìn, bạn sẽ càng khó ngồi xuống và tập luyện. Vì vậy, hãy cố gắng để bàn phím piano của bạn ra khỏi các góc chật chội, ở một trí trang trong, hấp dẫn. Hãy đặt nó ở một nơi mà bạn thực sự dễ nhìn thấy nó. Nếu bạn thích, bạn thậm chí có thể biến không gian luyện tập của mình thành điểm sáng trong phòng của bạn. Nó sẽ cám dỗ bạn chơi những bài hát yêu thích! Ít nhất, hãy giữ bàn phím của bạn ở đâu đó vui vẻ, sáng sủa và thoải mái. Không ai thích ngồi trong một góc tối trong tầng hầm để chơi nghệ thuật.

Tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình học đàn piano của mình. Nếu bạn muốn biết thêm lời khuyên, hãy xem thêm bài viết của chúng tôi trong chuyên mục sau:
– 4 Mẹo để làm chủ bất kỳ bài hát nào và  “Tìm hiểu lý do tại sao không bao giờ là quá muộn để bắt đầu với bài Học đàn piano khi trưởng thành”.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin cần hỗ trợ xin liên lạc:

Đăng ký khóa Học Nhạc Biên Hòa ngay hôm nay để nhận ưu các chương trình ưu đãi.

HỖ TRỢ ĐĂNG KÝ VÀ TƯ VẤN

·       09339530660912843677

Email: daynhacbienhoa@gmai.com

Thời gian làm việc

8h00 – 21h mỗi ngày – Chủ Nhật làm việc buổi sáng.

 

 

Hotline: 0933953066
Zalo: 0933953066