Quy tắc chuẩn trong Ca Hát

Trong bài trước, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn đam mê ca hát kiến thức về kỹ thuật HƠI THỞ TRONG CA HÁT. Nay mời các bạn tham khảo BÀI 2 trong loạt bài dành cho các bạn đam mê bộ môn Thanh nhạc

Thiên Ân Music chia sẻ cùng bạn Kiến thức Học Thanh nhạc qua những Quy tắc chuẩn trong Luyện Thanh.

Mục lục bài viết

Bài 2: MỘT SỐ QUY TẮC CHUẨN CA HÁT

Kỹ thuật Thanh nhạc trong ca hát

1. A = Luồng hơi quan trọng trong ca hát.

Đừng bao giờ giữ chặt hơi thở của bạn khi hát. Dòng hơi là thứ tạo  nên và luân chuyển thanh âm của bạn, vì thế hãy để cho nó được lưu thông dễ dàng. Tránh kiểu thở bằng xương đòn và thở bụng, hãy học cách thở thích hợp cho việc ca hát, gọi là thở bằng cơ hoành. Lấp đầy phần dưới của phổi, như thể bạn đang lấp đầy một cái ống bên trong cuốn quanh eo của bạn.

2. B = Breathing properly for singing: Thở một cách thích hợp trong lúc ca hát.

Khi ca hát yêu cầu đôi vai phải thấp và thả lỏng, không rướn cao khi lấy hơi vào. Một ca sỹ có thể có được sức mạnh của giọng mình bằng cách làm khỏe các cơ trong lưng của họ.

3. C = Communicate the music’s message. Giao tiếp qua thông điệp âm nhạc.

Trong suốt buổi trình diễn, phải chú ý trong cách trao đổi các thông điệp âm nhạc, nó rất quan trọng . Nếu bạn mắc phải một “sai lầm” nào, đừng gây chú ý về nó đến khán giả. Thậm chí hầu như mọi người không quan tâm đến nó.

4. D = Diaphragmatic Support Hỗ trợ cơ hoành.

Phát triển sức mạnh và sự điều phối của cơ hoành để có thể tự kiểm soát tốc độ, số lượng của việc phóng thích hơi. Đây là yếu tố không kém phần quan trọng trong ca hát.

5. E = Elasticity of the Vocal Folds. Sự co giãn trong cách phát âm.

Khi bạn ca hát ,luồng hơi đẩy qua các khẽ của dây thanh âm, làm rung lên và tạo nên âm thanh. Dây âm thanh có thể giảm sự co giãn nếu như bạn sử dụng quá mức. Không sử dụng, hoặc do tuổi tác dây âm thanh cũng giảm sự co giãn. Hãy luôn luôn luyện giọng với các bài tập phát âm cơ bản để duy trì dây âm thanh giữ cho giọng bạn thật tốt.

7. F = Free your natural voice. Hãy tạo giọng tự nhiên khi ca hát

Đừng quá lệ thuộc vào bất kỳ loại nhạc nào – thậm chí ngay cả loại nhạc mà bạn ưa thích. Tập hát với nhiều thể loại nhạc khác nhau. Hãy học cách hát với giọng tự nhiên bằng cách phát triển và điều phối cách phát âm mạnh khi ca hát. Sau đó thêm vào phong thái nghệ thuật thì bạn sẽ đạt được phong cách ca hát mà bạn muốn.

8. G = Guessing Games. Đoán nhạc.

Đừng bao giờ tự đoán các nốt nhạc mà bạn sẽ hát. Hãy lắng nghe trước khi bạn hát.

9. H = High notes Nốt cao yêu cầu hơi dài và dai.

Nhiều bạn khi ca hát  luôn có khuynh hướng giữ hơi để hát giọng cao. Tập lấy hơi nhanh và đủ để không khí tràn vào. Cố gắng tăng hơi và sẽ đạt được kết quả tốt khi ca hát.

10. I = Increase your breathing capacity and control

Điều chỉnh và tăng dần khả năng hít thở bằng cách luyện tập hít thở mỗi ngày. Tránh việc hít thở theo khuôn mẫu. Một ca sĩ phải biết ứng dụng các cụm từ dài, điều này rất quan trọng. khi ca hát

11. J = Jumping Jacks. Nhảy tự do.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với cơ thể trong khi ca hát, hãy cố gắng làm một số động tác có lợi cho tim mạch. Tập nhảy tự do một vài phút trước khi bắt đầu lại. Thỉnh thoảng các bộ phận trong cơ thể bạn cần được đánh thức.

12. K = Know your limits.

Hãy biết tự giới hạn. Đừng cố hát quá cao hoặc quá thấp. Đừng hát tập trung vào âm khó. Đừng bao giờ ngân dài giọng một cách không cần thiết khi ca hát. Điều này sẽ không tạo kết quả tốt cho việc hát cao, thấp hoặc cho giọng hát khỏe mà ngươc lại nó sẽ tạo áp lực đến giọng của bạn.

13. L = Low notes

Nếu bạn sử dụng quá nhiều hơi sẽ tạo nên nốt thấp. Cố gắng điều tiết hơi thở để có được âm điệu tự nhiên và thoải mái khi ca hát.

13. M = Mirror. Gương tốt cho tập ca hát

Hãy nên luyện tập ca hát trước gương sẽ giúp bạn khám phá nhiều về khả năng phát triển ngôn ngũ cơ thể của bạn khi ca hát, biểu diễn. Gương sẽ chỉ cho bạn tập những động tác chính xác. nesu bạn muống kết hợp với nó khi ca hát. Hãy nên luyện tập trước gương để làm quen khi đối mặt với khán giả.

15. N = Never sing if it hurts to swallow.

Không bao giờ được ca hát nếu như bạn cam thấy đau khi nuốt. Đó là dấu hiệu dây âm thanh của bạn đang bị tổng thương. Hãy nghỉ ngơi cho thanh đới hồi phục.

16. O = Open your mouth wider. Mở miệng rộng hơn.

Há miệng rộng từ 9 đến 10 lần sẽ giúp bạn có được âm giọng mạnh hơn và chuẩn hợn.

17. P = Prepare your instrument before singing. Chuẩn bị cơ thể trước khi ca hát.

Ca sĩ rất giống vận động viên. Luôn phải chăm sóc cơ thế bằng cách căng những cơ phát âm ra và thả lỏng cơ thể trước khi hát.

18. Q = Quit smoking. Thuốc lá có hại cho việc ca hát của bạn

Không hút thuốc. Không nói quá lớn. Không nói quá nhiều..

19. R = Raise the Soft Palate. Nâng vòm miệng lên cao.

Kỹ thuật tạo khoảng vang trong phát âm khi ca hát rất quan trọng để có giọng hát đẹp. Hãy tạo một khoảng không lớn trong miệng bạn bằng cách nâng cao vòm miệng. Kỹ thuật này điều này sẽ giúp bạn có được giọng hát sâu, vang và khỏe

20. S = Sing through the vocal breaks.

Tập ca hát bằng các kỹ thuật Hát âm ngắt. Nếu bạn không thường xuyên luyện tập các đoạn có âm điệu ngắt quãng. Thành công sẽ không bao giờ mỉm cười với bạn. Phải hát vượt qua nó, cố gắng vượt qua …

21. T = Tone Placement. Điều chỉnh âm điệu khi ca hát

Hãy học cách điều chỉnh âm điệu và cách tạo âm vang. Nó sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt rất lớn trong khả năng ca hát. Trong điều kiện bình thường, ca sĩ phải có khoang mũi lớn, ngực rộng, xương cứng cáp để có thể tạo âm vang tốt. Hãy tập trung vào cách tạo âm vang theo đúng cách, điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phát triển âm thanh cá nhân.

22. U = Unique Voice Under Construction. Hãy luôn kiểm soát giọng hát của bạn khi ca hát.

Hãy nhớ rằng mỗi người sở hữu một giọng hát riêng biệt. Nó chỉ thay đổi theo môi trường hoặc thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bạn hãy thường xuyên quan tâm, lắng nghe giọng hát của mình. Hãy sử dụng các công cụ luyện thanh để giữ giọng luôn tốt.

23. V = Vibrato. Giọng ngân khi ca hát.

Giọng ngân là một giọng hát tự nhiên, nó sẽ bị thay đổi bất thường nếu bạn cố gượng ép nó. Bạn đừng nên quá tập trung trong việc luyện giọng ngân. Hãy tập trung vào các kiến thức cơ bản trong cách hát. Tập luyện hơi thở và kỹ thuật hỗ trợ. Khi bạn đạt được những điều đó thì tự nhiên bạn sẽ ca hát được với giọng ngân.

24. W = Water. Water. Water. Nước, Nước, Nước.

Phải uống nước trắng với nhiệt  độ bình thường. Nếu bạn thường xuyên uống nước qua lạnh hay quá nóng đều không tốt cho giọng ca hát của bạn.

25. Y = You Can Sing with Impact!

Bạn chỉ có thể ca hát khi bị thúc ép vì yêu thích vì đam mê! Hãy thường xuyên luyện giọng mỗi ngày.

26. Z = Zzzzzzzz. Hãy nghỉ ngơi.

Khi bạn mệt, giọng của bạn sẽ biểu hiện điều đó. Một cơ thể mệt mỏi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất giọng của bạn khi ca hát.

Đăng ký khóa Học Nhạc Biên Hòa ngay hôm nay để nhận ưu các chương trình ưu đãi.

HỖ TRỢ ĐĂNG KÝ VÀ TƯ VẤN

·       09339530660912843677

Email: daynhacbienhoa@gmai.com

Thời gian làm việc:

8h00 – 21h mỗi ngày – Chủ Nhật làm việc buổi sáng.

 

 

Hotline: 0933953066
Zalo: 0933953066